Nepal

NGÀY 0 Ở KATHMANDU: HẠ CÁNH AN TOÀN VÀ NHẬP CẢNH

Sau khi quá cảnh hơn 5 tiếng đồng hồ ở Kuala Lumpur và bay thêm vài tiếng thì mình hạ cánh an toàn ở sân bay quốc tế Tribhuvan. Ngồi cùng với cô người Singapore 50 tuổi trên máy bay, cô kể chuyện đây là lần thứ 7 cô đến đây leo núi. Lần đầu tiên là những năm 90 🙂 những lần trước là leo Base camp, pass thôi, lần này là leo peak 6000m (oách vãi). Sau khi nghe mình nói là mình leo một mình cung Annapurna Circuit, không porter, không guide, không kinh nghiệm leo núi trên 3000m, cô bắt đầu kể mấy câu chuyện cô đã gặp.

Những câu chuyện làm người khác lo sợ

– Mày đừng có tự tin như vậy, có những điều xảy ra đột ngột không lường trước được đâu => Mình bảo người ta đi đầy đường đó, tụi nó có sao đâu, với lại bản thân mình đọc rất nhiều tài liệu, mình sẽ uống nhiều nước, uống diamox và đi thật chậm, không sao đâu mà.

– Cô lại bảo nhưng tụi nó có kinh nghiệm xử lý, việc mày đọc nó không giống với thực tế => Mình không trả lời, nếu ai cũng đợi có kinh nghiệm thì biết khi nào mới dám đi, không đi sao có kinh nghiệm.

Thấy mình cứng đầu, cô lại lôi chuyện năm ngoái cô dắt theo thằng con trai 14 tuổi leo ABC, leo lên đỉnh ok hết rồi, nhưng đêm đầu tiên sau khi chinh phục đỉnh, nhóc đó nó sốc độ cao nặng, hôn mê bất tỉnh. Ngay lập tức porter đặt cậu ta trong giỏ, cậu ta 14 tuổi nhưng cao hơn 1m7 :)), cõng cậu ta xuống núi. Hạ độ cao khẩn cấp một mạch 4 tiếng đồng hồ, trong khi đoạn đường đó cô ấy phải leo 2 ngày. Và hàng loạt câu chuyện các anh Nhật, cô Đài Loan, bác Hàn bị sốc độ cao, chết trong teahouse, nghe thật là thê lương.

Bắt đầu mình cũng thấy lo cho sức khỏe mình, bảo hiểm chỉ cover 70% phí trực thăng khẩn cấp, xung quanh mình lại không có ai, mình tự nhủ phải đảm bảo bản thân thật an toàn. Chỉ cần có dấu hiệu đau đầu, dấu hiệu đầu tiên của sốc độ cao, mình sẽ bắt xe đi về, không cần cố đến mức hôn mê, ói mửa, tuyệt đối không dùng đến trực thăng.

Mỗi lần thấy trực thăng là hiểu có ai đang hấp hối ở trên núi

1. Visa on arrival vào Nepal

Visa vào Nepal dành cho công dân Việt Nam là visa on arrival, 25$ cho 15 ngày, 40$ cho 30 ngày. Làm visa Nepal ở sân bay dễ ẹt, thấy bọn tây đứng điền form đồ, mình thì lười điền, khuya 11h đêm, buồn ngủ chết. Mình vọt lẹ tới mấy cái máy làm visa tự động, cà passport xong, typing những thông tin bắt buộc, cái nào có dấu * thì điền. Bước cuối cùng là chụp ảnh khuôn mặt, đứng nhón chân hết cỡ, chụp có nửa mặt thì mình kệ nó luôn. Lấy phiếu tới quầy đóng tiền 40$, tới gặp anh hải quan cười tươi rói namaste một cái. Ảnh bảo đi một mình hả, mình trả lời “yes, nhưng tao có một số bạn sẽ đến vào ngày mai”.

2. Đổi tiền ở đâu có tỷ giá tốt?

Kinh nghiệm chỉ đổi tiền một ít ở sân bay để trả tiền taxi về khách sạn thôi, về Thamel tỷ giá tốt hơn. Thamel là khu dành cho dân du lịch giống như Bùi Viện ở Sài Gòn ý. Sân bay để bảng tỷ giá ngang ngửa Thamel nhưng khi đổi nó charge phí hoa hồng 3%. Tỷ giá ở Porkhara không tốt bằng Thamel.

Taxi sân bay 800 rup về Thamel, giá mắc mà khuya rồi nên kệ, mình đi chung xe vs 3 anh người Việt, share ra cũng chả bao nhiêu. Nếu ban ngày, chịu khó đi bộ ra khỏi sân bay tầm 200m, deal giá 500rup. Taxi dừng ngay đầu Thamel, mình lội bộ tìm cái khách sạn trong hẻm hốc muốn mờ mắt.

Điện thoại mình mapsme định vị sai chỗ, thế là đành dùng đến rickshaw, một phương tiện giống như xích lô. Bác ấy cũng không biết khách sạn ở đâu, bác cầm cái điện thoại mình đi hỏi đường. Đứng mà lo có mất điện thoại không nữa. Sau này sau nhiều lần tiếp xúc, con người họ vô cùng chân thật và tử tế, vấn đề trộm cắp không phải điều thường xuyên xảy ra ở Nepal. Về tới phòng thì cũng 12h khuya, mình đã booking.com trước từ trước. Hostel này rẻ nhất 2 đêm mà chỉ 800 rup thôi, phòng dorm toàn người trẻ du lịch ngân sách tiết kiệm.

3. Lấy giấy TIMS và giấy phép vào khu bảo tồn Annapurna

Giấy phép leo núi Annapurna Circuit, Nepal
Giấy phép leo núi Annapurna Circuit, Nepal

Ở Kathmandu bạn sẽ đến Nepal Tourism Board cách Thamel 30 phút đi bộ, mở cửa vào lúc 10h sáng. Tuy nhiên hôm mình đến là lễ lớn ở Nepal, họ nghỉ làm việc 2-3 ngày, những đứa leo tự túc như mình phải đợi thêm một ngày nữa. Còn các bạn đã có agency lo, guide đã lấy giấy phép từ trước ngày nghỉ lễ.

 • Trekkers’ Information Management System (TIMS): 2000 rupee. Trên đường trekk sẽ có một số nơi check point, bạn cần đến đó khai báo mỗi khi đi ngang. Nếu bạn mất tích thì họ sẽ dễ dàng khoanh vùng mất tích và tìm kiếm bạn nhanh hơn.
 • Annapurna Convervation Area Project (ACAP): giấy phép vào khu bảo Annapurna 3000 rupee

Mình đến sớm 9h sáng và nhanh chóng tìm form và điền nhanh tay, chuẩn bị hình ảnh. 15 phút sau rất nhiều người đến. Form sẽ ghi thông tin cá nhân, phần tiếp là lịch trình leo núi, ngày bắt đầu, ngày kết thúc, lịch trình bao nhiêu ngày, đi từ làng nào đến làng nào. Mình xếp hàng và lấy giấy phép rất dễ dàng trong 1 tiếng. Họ chỉ hỏi mình đi một mình hả? Mình trả lời “Trên đường có rất nhiều người, tao không đi một mình =)

Các bảng thông tin sốc độ cao ở khắp mọi nơi.

4. Sim và internet dùng tại Nepal

Mình trekking vùng Annapurna nên mua hãng Nepal Telecom ở các cửa hàng Thamel, sim 300 rupee+100 rupee gọi 100 phút+nhắn tin, mình không mua internet. Còn ai trekk cung khác thì hỏi người bán ý. Trên núi độ cao hơn 2000m sóng rất chập chờn, nghe gọi còn khó khăn huống chi là dùng 3G. Người bán sẽ khuyên rất chân thành nên mua internet vì wifi trên núi rất mắc, nhưng đừng vì vậy mà tin. Đối với Annapurna Circuit, mình xài wifi free ở các hostel, chat chít bạn bè vẫn được. Duy chỉ High Camp là phải mua, nhưng chẳng chả ai mua làm gì. Leo núi thì tốt nhất đừng trông chờ vào mạng internet vậy cho nó khỏe.

Lời khuyên ở Kathmandu

Thời tiết Kathmandu vào tháng 10 dao động 20 độ, ban đêm 15 độ, tối ngủ ở khách sạn lạnh. Các bạn đi leo núi ở Nepal nên mang theo túi ngủ. Mình không mang vì sợ hành lý nặng, vác không nổi. Hậu quả là con bug cắn đầy người, ngứa suốt thời gian leo núi. Sau này lên cao lạnh quá mình vẫn phải mua túi ngủ.

You may also like...

52 Comments

 1. Like!! I blog frequently and I really thank you for your content. The article has truly peaked my interest.

 2. I like the valuable information you provide in your articles.

 3. These are actually great ideas in concerning blogging.

 4. I am regular visitor, how are you everybody? This article posted at this web site is in fact pleasant.

 5. Thanks so much for the blog post.

 6. social signals for seo

  rnlpfcrtn xszts gjdromu ooub bvxbqecnqdojokc

 7. … [Trackback]

  […] Find More to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 8. … [Trackback]

  […] Information to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 9. … [Trackback]

  […] Here you will find 25364 more Information to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 10. … [Trackback]

  […] Read More on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 11. … [Trackback]

  […] Read More on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 12. … [Trackback]

  […] Read More Info here to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 13. … [Trackback]

  […] Read More on on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 14. … [Trackback]

  […] Read More Info here to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 15. … [Trackback]

  […] Read More to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 16. … [Trackback]

  […] There you will find 80157 additional Info to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 17. … [Trackback]

  […] Info to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 18. … [Trackback]

  […] Here you will find 78710 additional Info to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 19. … [Trackback]

  […] Find More on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 20. … [Trackback]

  […] Find More here to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 21. … [Trackback]

  […] There you can find 28152 more Info to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 22. … [Trackback]

  […] Read More Info here to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 23. … [Trackback]

  […] Find More to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 24. … [Trackback]

  […] Read More to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 25. … [Trackback]

  […] Find More on to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 26. … [Trackback]

  […] Info to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 27. … [Trackback]

  […] Read More Information here to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 28. … [Trackback]

  […] Information to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 29. … [Trackback]

  […] Read More Info here to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 30. … [Trackback]

  […] Info on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 31. … [Trackback]

  […] Find More on on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 32. … [Trackback]

  […] Read More Info here on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 33. … [Trackback]

  […] There you will find 42073 more Info on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 34. … [Trackback]

  […] Read More Information here on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 35. … [Trackback]

  […] Information to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 36. Good respond in return of this difficulty with solid arguments and describing all concerning that.

 37. … [Trackback]

  […] There you will find 5767 more Info on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 38. … [Trackback]

  […] Read More on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 39. … [Trackback]

  […] Read More here to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 40. … [Trackback]

  […] Find More Information here to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 41. … [Trackback]

  […] Read More on on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 42. … [Trackback]

  […] There you will find 84642 additional Information to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 43. … [Trackback]

  […] Information to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 44. … [Trackback]

  […] Find More on on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 45. … [Trackback]

  […] Read More Info here to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 46. … [Trackback]

  […] Information on that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 47. … [Trackback]

  […] Read More to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 48. … [Trackback]

  […] Here you can find 48984 more Info to that Topic: leetrinh.com/kinh-nghiem-visa-nhap-canh-doi-tien-rupee-mua-sim-tai-nepal.html […]

 49. {loans|loan|loans|payday loans|personal loans|payday loan|loans online|payday lending|loans for bad credit|personal loan|cash advance|loans no credit|loans no credit check|credit loans|payday loans online|bad credit loans|installment loans|payday loans no credit|payday loans no credit check|online loans|online payday|loan application|loans guaranteed approval|money fast|loan payday|cash loans|web loan|bad credit loans guaranteed approval|online payday loans|payday advance|personal loans for bad credit|loan online|loans instant approval|credit loans guaranteed approval|advance cash|simple loan|loans with bad credit|quick loans|pay day|loans bad credit|loan interest rates|cash payday|loans with no credit|personal loans online|payday loans near me|loans for poor credit|no credit check loans|loans personal|advance loans|loans with no credit check|loan with bad credit|short term loans|loans direct|payday loans instant|direct loans|pay day loans|payday loans instant approval|online loans no credit check|online loans no credit|loans online instant approval|loans direct lenders|cash advance loans|small loans|unsecured personal loans|best personal loans|cash now|online loans instant approval|personal loans for debt consolidation|loans for people with bad credit|money lenders|credit personal loans|payday loans direct|payday cash|unsecured loans|consolidation loans for bad credit|bad credit personal loans|installment loans for bad credit|debt consolidation loan|get a loan|payday lenders|payday loans direct lenders|cash payday loans|fast loans|advance payday|no credit check payday loans|cash advance online|best debt consolidation loans|fast payday|online payday loan|a loan with bad credit|paydayloans|direct loan|bad credit loan|online loan|same day payday loans|no credit check payday loans instant approval|need a loan|advance loan|installment loan|loan for bad credit|debt consolidation loans for bad credit|personal loans bad credit|fast loan|personal loans with bad credit|loans for women|loan lenders|instant payday|personal lending|poor credit loans|same day loans|payday cash advance|need money now|payday loans no credit check same day|bad credit payday|loan no credit|loan bad credit|same day payday loans no credit check|installment loans no credit|a payday loan|online payday loans instant approval|payday loan online|cash payday loans online|personal loans for people with bad credit|no fax payday loan|loan no credit check|quick money|easy payday|pay day loan|quick cash loans|direct lending|emergency loans|lenders for bad credit|advance payday loan|fast cash loans|easy loans|loan money|best personal loan|secured loans|payday loan lenders|low interest personal loans|cash advance payday loan|loans with low interest|cash loans online|loans with low interest rates|installment loans online|online installment loans|bad credit installment loans|installment loans no credit check|cash loan payday|cash payday loan|loans online no credit check|small personal loans|fast cash advance|payday advances|low interest loans|advance cash loan|i need a loan|cash loans no credit check|cash loans no credit|faxless payday loans|bad credit payday loans|online loans for bad credit|quick loans online|loan application online|payday advance loan|quick loans no credit|quick loans no credit check|payday loans online no credit check|secured loan|payday loans for bad credit|borrow money|short term loans no credit check|direct lender installment loans|no fax payday loans|personal loans for poor credit|personal loans with low interest rates|personal loans with low interest|personal loan bad credit|online cash advance|loans payday|private lenders|best loan|faxless payday loan|best loans|fast payday loans|best payday loans|online personal loans|cash advances|instant payday loans|quick loans for bad credit|express loans|unsecured loan|online payday loans no credit check|money loan|payday loans bad credit|easy payday loan|payday lender|i need money now|fast payday loan|quick loan|cash loans for bad credit|money loans no credit check|get loan|private loans|payday loans no faxing|need cash now|cheap personal loans|guaranteed loans|small loans for bad credit|express loan|money payday loans|easy loans no credit check|short term loans for bad credit|short term loan|direct lender payday|payday advance loans|loan cash|online loans bad credit|private money lenders|apply for a loan|cash advance usa|easy loan|direct payday lenders|loans unsecured|no faxing payday loan|get cash now|loan fast|personal loans no credit|loans for fair credit|payday loan direct|get a personal loan|direct lenders for bad credit|loans with poor credit|payday loan no fax|fast cash advance payday loan|best online loans|personal loans no credit check|direct lender payday loans|guaranteed loan|easy payday loans|advance payday loans|guaranteed payday loans|personal loan for bad credit|personal loans low interest|personal loan no credit check|need money fast|bad credit personal loans guaranteed approval|best online loans instant approval|personal loans guaranteed approval|cash fast loan|installment loans direct lenders|personal loans unsecured|personal loans low interest rates|500 fast cash|need a loan with bad credit|no credit loans|5000 personal loan|unsecured loans for bad credit|pay day loans near me|cash lenders|easy money payday loans|online payday loans direct lenders|quick payday loans|loan service|loan site|online loan application|payday loan no faxing|small personal loans with bad credit|get a loan with bad credit|payday loan cash advance|emergency loans no credit check|emergency loan|instant payday loan|personal loan interest rates|payday advance online|payday loan direct lender|private loan|money fast online|guaranteed payday loan|payday loan fast|fast cash payday loan|quick cash loans no credit check|money quick|loans fast|bad credit installment loans guaranteed|installment loans guaranteed|loan today|unsecured personal loan|best loans for bad credit|1000 loan|online loans bad credit instant approval|fast loans no credit|fast loans no credit check|small loan|money lender|loans online direct|payday loans no fax|poor credit loans guaranteed approval|best payday loans online|direct payday loan|bad credit payday loan|bad credit quick loans|apply for loan|loans without credit|cash advance loan|instant loans online|payday loans direct lender|specialized loan services|express cash advance|online payday advance|payday express|best payday loan|direct payday loan lenders|payday loans direct lenders only|bad credit loans direct lenders|internet payday loans|loan express|hassle free payday loans|loan|loans|payday loans|personal loans|payday loan|loans online|payday lending|loans for bad credit|personal loan|cash advance|loans no credit|loans no credit check|credit loans|payday loans online|bad credit loans|installment loans|payday loans no credit|payday loans no credit check|online loans|online payday|loan application|loans guaranteed approval|money fast|loan payday|cash loans|web loan|bad credit loans guaranteed approval|online payday loans|payday advance|personal loans for bad credit|loan online|loans instant approval|credit loans guaranteed approval|advance cash|simple loan|loans with bad credit|quick loans|pay day|loans bad credit|loan interest rates|cash payday|loans with no credit|personal loans online|payday loans near me|loans for poor credit|no credit check loans|loans personal|advance loans|loans with no credit check|loan with bad credit|short term loans|loans direct|payday loans instant|direct loans|pay day loans|payday loans instant approval|online loans no credit check|online loans no credit|loans online instant approval|loans direct lenders|cash advance loans|small loans|unsecured personal loans|best personal loans|cash now|online loans instant approval|personal loans for debt consolidation|loans for people with bad credit|money lenders|credit personal loans|payday loans direct|payday cash|unsecured loans|consolidation loans for bad credit|bad credit personal loans|installment loans for bad credit|debt consolidation loan|get a loan|payday lenders|payday loans direct lenders|cash payday loans|fast loans|advance payday|no credit check payday loans|cash advance online|best debt consolidation loans|fast payday|online payday loan|a loan with bad credit|paydayloans|direct loan|bad credit loan|online loan|same day payday loans|no credit check payday loans instant approval|need a loan|advance loan|installment loan|loan for bad credit|debt consolidation loans for bad credit|personal loans bad credit|fast loan|personal loans with bad credit|loans for women|loan lenders|instant payday|personal lending|poor credit loans|same day loans|payday cash advance|need money now|payday loans no credit check same day|bad credit payday|loan no credit|loan bad credit|same day payday loans no credit check|installment loans no credit|a payday loan|online payday loans instant approval|payday loan online|cash payday loans online|personal loans for people with bad credit|no fax payday loan|loan no credit check|quick money|easy payday|pay day loan|quick cash loans|direct lending|emergency loans|lenders for bad credit|advance payday loan|fast cash loans|easy loans|loan money|best personal loan|secured loans|payday loan lenders|low interest personal loans|cash advance payday loan|loans with low interest|cash loans online|loans with low interest rates|installment loans online|online installment loans|bad credit installment loans|installment loans no credit check|cash loan payday|cash payday loan|loans online no credit check|small personal loans|fast cash advance|payday advances|low interest loans|advance cash loan|i need a loan|cash loans no credit check|cash loans no credit|faxless payday loans|bad credit payday loans|online loans for bad credit|quick loans online|loan application online|payday advance loan|quick loans no credit|quick loans no credit check|payday loans online no credit check|secured loan|payday loans for bad credit|borrow money|short term loans no credit check|direct lender installment loans|no fax payday loans|personal loans for poor credit|personal loans with low interest rates|personal loans with low interest|personal loan bad credit|online cash advance|loans payday|private lenders|best loan|faxless payday loan|best loans|fast payday loans|best payday loans|online personal loans|cash advances|instant payday loans|quick loans for bad credit|express loans|unsecured loan|online payday loans no credit check|money loan|payday loans bad credit|easy payday loan|payday lender|i need money now|fast payday loan|quick loan|cash loans for bad credit|money loans no credit check|get loan|private loans|payday loans no faxing|need cash now|cheap personal loans|guaranteed loans|small loans for bad credit|express loan|money payday loans|easy loans no credit check|short term loans for bad credit|short term loan|direct lender payday|payday advance loans|loan cash|online loans bad credit|private money lenders|apply for a loan|cash advance usa|easy loan|direct payday lenders|loans unsecured|no faxing payday loan|get cash now|loan fast|personal loans no credit|loans for fair credit|payday loan direct|get a personal loan|direct lenders for bad credit|loans with poor credit|payday loan no fax|fast cash advance payday loan|best online loans|personal loans no credit check|direct lender payday loans|guaranteed loan|easy payday loans|advance payday loans|guaranteed payday loans|personal loan for bad credit|personal loans low interest|personal loan no credit check|need money fast|bad credit personal loans guaranteed approval|best online loans instant approval|personal loans guaranteed approval|cash fast loan|installment loans direct lenders|personal loans unsecured|personal loans low interest rates|500 fast cash|need a loan with bad credit|no credit loans|5000 personal loan|unsecured loans for bad credit|pay day loans near me|cash lenders|easy money payday loans|online payday loans direct lenders|quick payday loans|loan service|loan site|online loan application|payday loan no faxing|small personal loans with bad credit|get a loan with bad credit|payday loan cash advance|emergency loans no credit check|emergency loan|instant payday loan|personal loan interest rates|payday advance online|payday loan direct lender|private loan|money fast online|guaranteed payday loan|payday loan fast|fast cash payday loan|quick cash loans no credit check|money quick|loans fast|bad credit installment loans guaranteed|installment loans guaranteed|loan today|unsecured personal loan|best loans for bad credit|1000 loan|online loans bad credit instant approval|fast loans no credit|fast loans no credit check|small loan|money lender|loans online direct|payday loans no fax|poor credit loans guaranteed approval|best payday loans online|direct payday loan|bad credit payday loan|bad credit quick loans|apply for loan|loans without credit|cash advance loan|instant loans online|payday loans direct lender|specialized loan services|express cash advance|online payday advance|payday express|best payday loan|direct payday loan lenders|payday loans direct lenders only|bad credit loans direct lenders|internet payday loans|loan express|hassle free payday loans|loan|loans|payday loans|personal loans|payday loan|loans online|payday lending|loans for bad credit|personal loan|cash advance|loans no credit|loans no credit check|credit loans|payday loans online|bad credit loans|installment loans|payday loans no credit|payday loans no credit check|online loans|online payday|loan application|loans guaranteed approval|money fast|loan payday|cash loans|web loan|bad credit loans guaranteed approval|online payday loans|payday advance|personal loans for bad credit|loan online|loans instant approval|credit loans guaranteed approval|advance cash|simple loan|loans with bad credit|quick loans|pay day|loans bad credit|loan interest rates|cash payday|loans with no credit|personal loans online|payday loans near me|loans for poor credit|no credit check loans|loans personal|advance loans|loans with no credit check|loan with bad credit|short term loans|loans direct|payday loans instant|direct loans|pay day loans|payday loans instant approval|online loans no credit check|online loans no credit|loans online instant approval|loans direct lenders|cash advance loans|small loans|unsecured personal loans|best personal loans|cash now|online loans instant approval|personal loans for debt consolidation|loans for people with bad credit|money lenders|credit personal loans|payday loans direct|payday cash|unsecured loans|consolidation loans for bad credit|bad credit personal loans|installment loans for bad credit|debt consolidation loan|get a loan|payday lenders|payday loans direct lenders|cash payday loans|fast loans|advance payday|no credit check payday loans|cash advance online|best debt consolidation loans|fast payday|online payday loan|a loan with bad credit|paydayloans|direct loan|bad credit loan|online loan|same day payday loans|no credit check payday loans instant approval|need a loan|advance loan|installment loan|loan for bad credit|debt consolidation loans for bad credit|personal loans bad credit|fast loan|personal loans with bad credit|loans for women|loan lenders|instant payday|personal lending|poor credit loans|same day loans|payday cash advance|need money now|payday loans no credit check same day|bad credit payday|loan no credit|loan bad credit|same day payday loans no credit check|installment loans no credit|a payday loan|online payday loans instant approval|payday loan online|cash payday loans online|personal loans for people with bad credit|no fax payday loan|loan no credit check|quick money|easy payday|pay day loan|quick cash loans|direct lending|emergency loans|lenders for bad credit|advance payday loan|fast cash loans|easy loans|loan money|best personal loan|secured loans|payday loan lenders|low interest personal loans|cash advance payday loan|loans with low interest|cash loans online|loans with low interest rates|installment loans online|online installment loans|bad credit installment loans|installment loans no credit check|cash loan payday|cash payday loan|loans online no credit check|small personal loans|fast cash advance|payday advances|low interest loans|advance cash loan|i need a loan|cash loans no credit check|cash loans no credit|faxless payday loans|bad credit payday loans|online loans for bad credit|quick loans online|loan application online|payday advance loan|quick loans no credit|quick loans no credit check|payday loans online no credit check|secured loan|payday loans for bad credit|borrow money|short term loans no credit check|direct lender installment loans|no fax payday loans|personal loans for poor credit|personal loans with low interest rates|personal loans with low interest|personal loan bad credit|online cash advance|loans payday|private lenders|best loan|faxless payday loan|best loans|fast payday loans|best payday loans|online personal loans|cash advances|instant payday loans|quick loans for bad credit|express loans|unsecured loan|online payday loans no credit check|money loan|payday loans bad credit|easy payday loan|payday lender|i need money now|fast payday loan|quick loan|cash loans for bad credit|money loans no credit check|get loan|private loans|payday loans no faxing|need cash now|cheap personal loans|guaranteed loans|small loans for bad credit|express loan|money payday loans|easy loans no credit check|short term loans for bad credit|short term loan|direct lender payday|payday advance loans|loan cash|online loans bad credit|private money lenders|apply for a loan|cash advance usa|easy loan|direct payday lenders|loans unsecured|no faxing payday loan|get cash now|loan fast|personal loans no credit|loans for fair credit|payday loan direct|get a personal loan|direct lenders for bad credit|loans with poor credit|payday loan no fax|fast cash advance payday loan|best online loans|personal loans no credit check|direct lender payday loans|guaranteed loan|easy payday loans|advance payday loans|guaranteed payday loans|personal loan for bad credit|personal loans low interest|personal loan no credit check|need money fast|bad credit personal loans guaranteed approval|best online loans instant approval|personal loans guaranteed approval|cash fast loan|installment loans direct lenders|personal loans unsecured|personal loans low interest rates|500 fast cash|need a loan with bad credit|no credit loans|5000 personal loan|unsecured loans for bad credit|pay day loans near me|cash lenders|easy money payday loans|online payday loans direct lenders|quick payday loans|loan service|loan site|online loan application|payday loan no faxing|small personal loans with bad credit|get a loan with bad credit|payday loan cash advance|emergency loans no credit check|emergency loan|instant payday loan|personal loan interest rates|payday advance online|payday loan direct lender|private loan|money fast online|guaranteed payday loan|payday loan fast|fast cash payday loan|quick cash loans no credit check|money quick|loans fast|bad credit installment loans guaranteed|installment loans guaranteed|loan today|unsecured personal loan|best loans for bad credit|1000 loan|online loans bad credit instant approval|fast loans no credit|fast loans no credit check|small loan|money lender|loans online direct|payday loans no fax|poor credit loans guaranteed approval|best payday loans online|direct payday loan|bad credit payday loan|bad credit quick loans|apply for loan|loans without credit|cash advance loan|instant loans online|payday loans direct lender|specialized loan services|express cash advance|online payday advance|payday express|best payday loan|direct payday loan lenders|payday loans direct lenders only|bad credit loans direct lenders|internet payday loans|loan express|hassle free payday loans|near me|finance|mortgage|loan|loans|advance|cash|personal|fast|the best|lending|apply for|payday|bad credit|payday loans|home loans|car loan|personal loans|consolidation|speedy|loans login|refinance|long term|credit check|best credit|no credit|debt consolidation|debt relief|money online|no credit check|apply online|checking account|payday loan|lendingtree|short term|loans online|payday lending|loans for bad credit|loan rates|home loan|loan payment|speedy cash|personal loan|cash advance|installment|consolidation loans|online cash|lending tree|loans no credit|loans no credit check|quicken loans login|same day|home equity loan|ace cash|cash express|quick easy|credit loans|lenders|payday loans online|ace cash express|auto loans|debt consolidation loans|fair credit|bad credit loans|payday loans no|check into cash|loan requirements|car loans|installment loans|unsecured|va loan|payday loans no credit|poor credit|guaranteed approval|payday loans no credit check|title loans|online loans|lender|online payday|home equity loans|loan application|loans guaranteed approval|discover personal loans|money fast|loan payday|cash loans|loan interest|quicken loans arena|bayview loan servicing|prosper loans|fha loans|spotloan|loans guaranteed|small business loans|loan services|web loan|debt consolidation programs|american web loan|loans near me|bad credit loans guaranteed approval|avant loans|loan payoff|online payday loans|loan repayment|va home loan|payday advance|va loans|loan consolidation|business loan|bad credit loans guaranteed|personal loans for bad credit|green loans|plain green loans|loan online|sba loans|loans instant|people with bad credit|loans instant approval|credit loans guaranteed approval|advance cash|discover loans|loans with monthly payments|simple loan|fast cash|loans for people|loans with bad credit|direct lenders|unsubsidized loan|usda loans|apply for credit|rise loans|military loans|usda loan|wells fargo loan|great lakes loans|loan companies|quick loans|elastic loans|money now|loan center|quickenloans|pay day|sba loan|credit online|america cash advance|advance america cash advance|perkins loan|loans bad credit|loan interest rates|advance online|cash payday|term loans|va home loans|debt relief programs|quick cash|loans with no credit|debt relief reviews|fast money|personal loans online|payday loans near me|loans for poor credit|check loans|bank loans|car title loans|credit check loans|cash loan|no credit check loans|loans personal|need money|easy money|advance loans|money mutual|loans with no credit check|loans for debt consolidation|loan with bad credit|title loans near me|loan refinance|short term loans|loanme|money loans|unsecured credit|how to get money|online money|consolidation loan|loans direct|payday loans instant|direct loans|loans without cosigner|check payday|pay day loans|payday loans instant approval|spot loan|online loans no credit check|online loans no credit|credit loan|speedycash|direct lender|loans rates|loans online instant approval|loans direct lenders|loan debt|cash advance loans|small loans|bad credit car loans|unsecured personal loans|best personal loans|cash online|cash now|online loans instant|online loans instant approval|best debt consolidation|personal loans for debt consolidation|loan rates today|bank loan|loans for people with bad credit|conforming loan|no credit check payday|money lenders|loan company|dollar loan|best student loans|loans gov|student loan debt|credit check payday|credit personal loans|payday loans direct|ez money|payday cash|lending tree loan|lendingtree personal loans|unsecured loans|consolidation loans for bad credit|bad credit personal loans|rapid cash|loan source|installment payment|loan payments|credit check payday loans|installment loans for bad credit|personal loan rates|debt consolidation loan|get a loan|commercial loan|debt consolidation companies|title loan|payday lenders|payday loans direct lenders|cash payday loans|fast loans|advance payday|loan interest rate|no credit check payday loans|i need money|cash advance online|lion loans|marcus loans|wells fargo student loan|inbox loan|best debt consolidation loans|same day payday|loan me|cash advance america|fast payday|online payday loan|a loan with bad credit|teacher loan|paydayloans|hard money lenders|interest on a loan|signature loans|direct loan|bad credit loan|online loan|loan refinancing|sun loan|same day payday loans|no credit check payday loans instant approval|loans online instant|cornerstone loans|greenline loans|need a loan|bad credit auto loans|interest loan|stafford loans|advance loan|installment loan|school loans|loan for bad credit|debt consolidation loans for bad credit|lendingtree loans|personal loans bad credit|car loans for bad credit|mobile loans|land loans|student loan refinancing|fast loan|personal loans with bad credit|loans for women|loan lenders|instant payday|personal lending|loans for bad credit guaranteed|poor credit loans|pioneer loans|awl loans|same day loans|payday cash advance|americash loans|need money now|simple interest loan|quicken loans careers|payday loans no credit check same day|fax payday loan|title loans online|cash advance payday|online loans no credit check instant deposit|get money fast|bad credit payday|loan no credit|cash fast|consolidate student loans|loans for startups|business loans for startups|loan bad credit|same day payday loans no credit check|eagle loan|installment loans no credit|a payday loan|online payday loans instant approval|payday loan online|cash payday loans online|personal loans for people with bad credit|no fax payday loan|loan no credit check|hard money loans|quick money|easy payday|online payday loans instant|pay day loan|loans for students|home loans for bad credit|loans for bad credit with monthly payments|quick cash loans|direct lending|emergency loans|personal loans apply|lenders for bad credit|advance payday loan|wells fargo loans|how to get money fast|fast cash loans|bad credit home loans|easy loans|credit card debt relief|loans apply|personal lending group|online loans with monthly payments|loan repayment program|direct payday|loan money|loans personal loans|loan agent|how to get a loan|best personal loan|secured loans|payday loan lenders|low interest personal loans|cash advance payday loan|loans with low interest|instant loan|speedy cash payday loans online|cash loans online|loans with low interest rates|installment loans online|tribal loans|online installment loans|bad credit installment loans|installment loans no credit check|cash loan payday|cash payday loan|small loans with monthly payments|loan estimate|quick payday|cashusa|loans online no credit check|small personal loans|get cash|loans online no credit|loan places|accredited debt relief|fast cash advance|free loan|paydayloan|compare personal loans|rehab loan|need cash|credit card consolidation loans|payday advances|low interest loans|advance cash loan|i need a loan|cash loans no credit check|cash loans no credit|loans offer|faxless payday loans|no credit check loans with monthly payments|bad credit payday loans|online loans for bad credit|quick loans online|loan application online|payday advance loan|quick loans no credit|quick loans no credit check|payday loans online no credit check|secured loan|loans for homes|payday loans for bad credit|payday loan companies|borrow money|short term loans no credit check|direct lender installment loans|loan direct|bad credit loans with monthly payments|no fax payday loans|personal loans for poor credit|loan store|personal loans with low interest rates|personal loans with low interest|personal loan bad credit|online cash advance|loans payday|installment loans with monthly payments|private lenders|bill consolidation loans|best loan|faxless payday loan|best loans|fast payday loans|best payday loans|online personal loans|cash advances|instant payday loans|quick loans for bad credit|express loans|unsecured loan|online payday loans no credit check|parent loan|money loan|payday loans bad credit|easy payday loan|best debt consolidation companies|payday lender|i need money now|loan companies for bad credit|loan consolidation companies|fast payday loan|instant loans|quick loan|cash loans for bad credit|money loans no credit check|money loans no credit|get loan|signature loan|how to get a loan with bad credit|debt consolidation help|residential loan application|private loans|payday loans no faxing|need cash now|payment installment agreement|commercial loans|best personal loan rates|loan place|cheap personal loans|loan places near me|guaranteed loans|small loans for bad credit|credit card debt consolidation|express loan|commercial loan rates|money payday loans|easy loans no credit check|short term loans for bad credit|short term loan|direct lender payday|small business loans for women|payday advance loans|loan cash|online loans bad credit|private money lenders|apply for a loan|best debt consolidation loans approved by bbb|bad credit no money down|cash advance usa|america loan|easy loan|direct payday lenders|cash express loans|debt relief companies|loans unsecured|christmas loans|no faxing payday loan|get cash now|loan fast|5000 loan|personal loans no credit|simple loan payment|loans for fair credit|short term loans no credit|payday loan direct|get a personal loan|loan estimator|direct lenders for bad credit|loans with poor credit|payday loan no fax|fast cash advance payday loan|holiday loans|direct loan program|payday loans online no credit|best online loans|check advance|personal loan companies|personal loans no credit check|direct lender payday loans|first cash advance|guaranteed loan|cash store loans|easy payday loans|advance payday loans|loans student|guaranteed payday loans|bank personal loans|personal loan for bad credit|personal loan interest|signature loans no credit check|personal loans low interest|debt consolidation advice|installment loans no turndowns|best loan companies|free payday loans|personal loans reviews|installment loan calculator|personal loan no credit check|personal loan no credit|need money fast|bad credit personal loans guaran

 50. It’s really a nice and helpful piece of information. I’m happy that you simply
  shared this useful information with us. Please keep us up to date like
  this. Thanks for sharing.

 51. Tһis is a taster for what ɑn investment manager һɑѕ
  tо sɑy in һis neԝ book:
  “The financial sүstem limit օf any society іs tһe
  debt level аt whiсh repayment ceases tо Ƅe viable.”

  “Ƭhe misery іndex (i.е. ѕum of inflation аnd unemployment rates) ѕhould be redefined.
  Τhe inflation rate ѕhould be replaced Ƅy the average cost ᧐f consumer
  borrowing.”

  “Tһe choice seems tо be: foolishness now versus deferred foolishness ѡhen the interest cost
  һаѕ mounted fuгther.”

  “The tragedy iѕ that the authorities Ԁo not admit tо thе debt trap.
  Thе farce, thаt tһeir policies worsen іt.”

  Tһese statements ɑll appear in this book:
  e-book 9781907230776 seе website for links tߋ stores
  by country , two hагd cover and a paperback print
  editions. Paperback avаilable now in many countries except USᎪ andd UK, hагd cover editions UЅᎪ Јune 2021,
  UK 23/8/21

 52. Theѕe quotations arе taken fгom a new book.
  “Credit expansion … іs causing slow economic decline and deepening tһe ѡorld’s debt ρroblems.”

  “Ꭲhe economic effеct of tһe pandemic will vaгy with
  the resilience of individual nations.”

  “Informed professionals ԁо not understand the debt trap tһat the
  worⅼd is in.”

  “Do we wіsh tο compound economic аnd political upsets ƅʏ
  continuing tⲟ expand tһе supply ᧐f credit?”

  Thеse statements alⅼ аppear іn this book:
  ebook9781907230776 available now , two hard cover аnd a paperback print
  editions. Paperback ɑvailable now іn many countries еxcept USA
  and UK, harԀ cover editions USA 5/24/21, UK
  23/8/21

Leave a Reply

Your email address will not be published.