Học tập tại Israel Israel

CÓ NÊN ĐI THỰC TẬP SINH ISRAEL KHÔNG?

Đây là câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên inbox hỏi mình nhiều nhất. Các bạn đọc các bài viết mình xong thì thấy toàn màu hồng, rất hứng khởi, inbox hỏi cách đi liền. Nhưng vài hôm sau khi đọc thêm một vài thông tin nơi khác thì lại lo ngại. Mình biết tại sao các bạn lại hỏi như vậy và ngọn nguồn của vấn đề như thế nào. Mình sẽ nêu một số quan điểm của bản thân mình trước khi đi thực tập sinh Israel nhé và tại sao mình chọn lựa nó.

1. Đọc tìm hiểu thông tin chương trình thực tập sinh Israel

Hoa ở MOP Hatzeva – Trung tâm nghiên cứu giống mới ở sa mạc Arava

Khi biết đến chương trình mình đã tìm hiểu, đọc rất nhiều thông tin trên group Tu nghiệp sinh Israel chia sẻ thực tế. Đây là group quy tụ rất nhiều anh em cả nước đã đi, đang đi và sắp đi Israel. Đặc biệt nhóm này có rất nhiều bạn chia sẻ kinh nghiệm về những cái xui khi mắc phải tại Israel như boss không tốt, bóc lột các kiểu, lương không rõ ràng, công việc bất cập, đặc biệt là nắng sa mạc, thứ khiến người ta nản chí nhất. Sau khi mình đọc thì mình cứ để đó, không phán xét, không suy luận. Nhưng mình tự hỏi 95% người còn lại thì sao, sao không ai lên kể gì hết vậy, qua hốt cọc tiền về thế mà, rồi thì đâu phải ai cũng ở sa mạc đâu. Mình mới ngỡ ra, người ta sướng người ta im chứ không lẽ lên than mình làm quá trời tiền, boss tốt cho mấy người bất hạnh ghen tỵ à.

Rồi dò hỏi thông tin thì mình chỉ hỏi người đến đất nước đó, ngoài ra không tin báo chí, không nghe lời tư vấn của cha mẹ, anh chị em gì hết. Vì họ có biết đâu mà hỏi, họ không ủng hộ mà đa số cản đừng đi là nhiều. Mà mình nghe vậy thôi, chứ rồi lại sàn lọc thông tin nữa, chứ không phải ai nói gì cũng tin. Vì cái gì cũng có nhiều mặt, lỡ người đó nhìn được có một mặt thì sao?

2. Israel có phải là chốn thiên đường hay không?

Một thời gian sau, các bạn bè anh em mình trở về, 10 anh mình quen đi thì cũng có 1 anh vấp phải farm như vậy. Mình cứ nghe các anh tâm sự, các anh mình rất tâm lý chỉ nói giảm nói tránh những khó khăn mắc phải để mọi người bớt lo ngại. Hoặc có anh cho mình giải pháp để đối phó thời tiết bên đó. Tất nhiên họ không nói ra, không có nghĩa Israel là thiên đường. Mình thì biết rõ kiếm tiền thì chưa bao giờ dễ cả và Israel không phải nơi cho những người ngại khó, ngại khổ. Nhiều bạn bè không biết rõ về suy nghĩ của mình, thấy mình đi Israel thì cho là dại dột, cho rằng là mình không biết Israel khổ à. Nói nha, mình biết Israel lâu lắm rồi, đến khi mình đến Israel thì mình đã quen bạn bè trước đó 2-3 thế hệ, tiễn họ đi mà mình cũng muốn đi. Thấy bạn bè đi đều trở về bình an, khổ thì khổ, nhưng đáng giá. Trước khi đi, mình phải xin vào làm bếp (chỉ nam làm) để làm việc 5 tháng quen dần cái nóng và chịu đựng tốt hơn. Người phỏng vấn kêu sao em không làm phục vụ bàn, lễ tân mà cứ đòi vào bếp làm, còn dọa là nếu làm không tốt bị sa thải. Mẹ mình biết mình không làm văn phòng mà chui vào bếp làm, mỗi lần gọi điện thoại đều thở ngắn, thở dài.

3. Về việc lương bổng thấp, không rõ ràng, boss bóc lột

Hồi mình tìm hiểu dù là farm tốt, farm xấu, làm nhiều giờ, ít giờ gì thì trung bình 1 ngày làm việc 8-12 tiếng là 1 triệu. Các bạn nói là bị bóc lột thậm tệ, dân ở đó dọn phòng 35sk/ giờ rồi mà làm farm vất vả như vậy, nắng nóng như vậy mà chỉ có 17-20sk/ giờ. Mình thì suy nghĩ khác, năm 17 tuổi, mình đi làm 10 tiếng nhận được 200k VND cũng không hề dễ, cuối tuần mình làm 20 tiếng/ ngày thứ 7 cũng chỉ nhận được 500k để có thêm tiền phụ mẹ. Vì vậy với mình đồng tiền nào cũng đáng quý, mình cũng không cho rằng họ bóc lột hay gì cả. Đứa bạn mình quen, mẹ nó 2-3h sáng phải đi cạo mủ cao su cũng chỉ có 300k. Mỗi lần gọi điện, nó thường đùa là mẹ qua đây kiếm tiền nè mẹ, mẹ mà qua đây làm chắc giàu mất.

Về phần bảng lương, này thiên về kế toán, thuế nhà nước, hợp pháp hóa luật nhà nước. Các công ty bình thường đều có 2 bảng lương, nếu ai đã đi làm văn phòng thì cũng sẽ biết cái này. Họ deal với bạn bao nhiêu 1 giờ thì họ trả đúng như vậy (lương thực lãnh). Bạn ký giấy tờ bảng lương nó khác thì bạn nên đừng quan tâm, vì không phải việc của mình. Cũng đừng dại mà so lương với farm khác hay công ty khác. Vì mỗi công ty có khả năng trả lương lao động khác nhau, có chủ giàu, có chủ nghèo. Bạn hỏi lương người khác, nếu thấp hơn lại buồn bực bản thân thôi. Mỗi lần farm mình nhận lương là vui, đúng tháng có lương, đủ tiền thì không lo gì cả. Còn nếu lương bị thiếu thì bạn nên nói với boss, quản lý, kế toán để họ điều chỉnh lại.

4. Qua toàn làm việc, có học được gì đâu?

Farm dưa lưới tại Ein Yahav, Israel

Khi mình qua học thử hỏi bao nhiêu % bạn qua Israel là không vì kiếm tiền. Và mình thực sự xin các bạn nếu không học thì cũng đừng phát ngôn là họ không dạy gì. Giáo dục ở Israel giống với phương Tây là họ trao quyền chủ động cho bạn, tức bạn hỏi, giáo viên trả lời. Không giống ở VN giáo viên nói liên hồi mà không biết học sinh có quan tâm hay không. Lớp mình, nói ra có phần xót ra, 50% lớp ngồi chơi game, nói chuyện còn to hơn giảng viên, đi học thực tế còn đứng hút thuốc. Ai cũng 21-25 tuổi mà sao… leader thì nhắc tới nhắc lui đừng nói chuyện nữa mà vẫn y chang trẻ em mầm non. 99% câu hỏi mình hỏi ra đều nhận được các câu trả lời nhiệt tình từ giáo viên. Nếu bạn không hỏi, thầy cô tưởng bạn biết hết, vì các bạn cũng là sinh viên trường nông nghiệp mà. Còn nếu những điều đó các bạn biết hết rồi thì nói giáo viên dạy nâng cao hơn, kiến thức thực tế… bla bla…

5. Boss không tốt, quản lý cũng chả tốt gì cả, người Do Thái không tốt…

Mình luôn tâm niệm “Không ai có trách nhiệm phải yêu thương, quan tâm mình ngoài ba mẹ mình” nên mình ra ngoài sống thật sự chưa từng hi vọng ai đó quan tâm, đối xử tốt. Nếu họ không tốt thì mình cho là điều tất nhiên, vì có phải ba mẹ mình đâu. Còn nếu họ tốt với mình, ôi thật tuyệt vời, mình thật may mắn, mình sẽ biết ơn mãi mãi. Với mình boss chỉ cần văn minh, trả lương đúng hẹn là được, ngoài ra không dám đòi hỏi gì hết.

Mình may mắn vào farm tốt hơn mọi người, được quản lý chở đi chơi?? Ồ không phải đâu các bạn. Farm mình không phải chỉ có 4 sinh viên nữ VN, ngoài ra còn có 2 Lào, 2 Thái Lan. Nhưng chỉ có 4 đứa con gái ưu tiên thôi nhé, nói đến đây các bạn lại cho vì là con gái nên được cưng. Ồi, lại sai rồi. Farm mình tiền sử 3 năm vừa rồi không nhận nữ, vì các bạn nữ trước làm lười, trốn việc, từ đó boss cha cắt không tuyển. Đến lúc boss cha chết, boss con cho tuyển nữ, 4 đứa con gái tự biết không làm bằng người Thái Lan, mà lương nhận bằng họ nên ai cũng chăm chỉ làm việc. Đi làm không bao giờ cầm cái điện thoại nhắn tin gì hết, người Thái Lan nghỉ vài phút, thì tụi mình vẫn lao động liên tục. Quản lý người Do Thái mình mới đầu chả thèm nói câu nào đâu, ổng chỉ làm đúng nhiệm vụ rồi về. Sau làm việc thấy chăm chỉ, nói chuyện hiểu biết, ổng mới bắt chuyện vui cười. Rồi người ta tôn trọng mình, mình mới thoải mái với họ được. Đến khi về mình lẽo nhẽo “sang năm nhớ tuyển nữ nhé, nhớ nhen” Ổng giữ lời tuyển nữ thật, gọi điện báo mình là “năm này tuyển 2 nữ, mà làm không tốt mày à” mình mới nói “mày bớt khó tính đi, cho người ta thêm thời gian làm quen công việc” :)) Các bạn thấy đó “đừng đòi hỏi người ta tốt với mình trong khi mình lười biếng hay ỷ lại lao động người Thái”

Thật sự khi đi đánh thuê farm khác cuối tuần, tụi mình mới biết là farm mình làm rất nhiều việc nặng nhọc hơn các bạn nữ farm khác, nam nữ đều làm như nhau, có chăng là không trèo lên nóc nhà kính thôi, chứ gì cũng làm hết. Quan trọng là cách bạn nhìn nhận mọi thứ thôi, nhìn theo hướng nhẹ nhàng nhất, rồi thì sẽ tốt đẹp.

6. Nơi ở tồi tàn

Mình không phủ nhận có một số rất ít là chỗ ở rất tệ, không có điều hòa này kia, nhưng farm đó không nhiều, mình thấy 1 farm duy nhất ở đâu Idan ấy. Một số bạn ở các nhà container lại than vãn vì ở container. Khi mình tìm hiểu, mấy đứa sinh viên Do Thái đi lính cũng toàn ở container thôi. Container mà có máy lạnh, máy sưởi được rồi. Còn nơi ở dơ sạch thì dọn dẹp thôi, đâu tự nhiên mà sạch được. Phòng tụi mình cứ chủ nhật là xách nước, chổi, đi quét, lau dọn, lượm từng cái lá, hòn sỏi. Nhiều hôm đi làm đau nhứt cả người vẫn phải dọn dẹp, không bà chủ nhà sẽ đến gõ cửa nhắc nhở.

7. Nắng như vậy sao chịu nổi

Ngày hội nông nghiệp lớn nhất Arava

Có 3 miền các bạn cần nắm rõ. Miền bắc rất mát mẻ, cây cối nhiều, không có sa mạc nên thời tiết rất ngon lành. Miền Trung nhiệt độ trung bình chấp nhận được, cỡ 12 trưa Sài Gòn ấy, gần khu Beer sheva. Miền Nam là vùng sa mạc Arava, thực sự nói nắng nóng thì nắng thật. Nhưng nhiệt độ cao đỉnh điểm từ 12:00-16:00 không boss nào điên bắt bạn ở trong nhà kính 50 độ cả. Lúc đó bạn đang ở đâu, đang bật máy lạnh ở nhà ngủ sướng muốn chết. Có một số cũng làm thời gian đó những là farm chà là không phải nhà kính, bên ngoài có gió và nhiệt độ thấp hơn. Nên mình thấy mấy đứa công chúa, tiểu thư qua làm bình thường, mặt có đỏ lên một chút, đen một chút. Về VN thì lại ok hết à, không có gì ghê gớm hết.

Thời điểm này cũng 1 năm từ ngày mình trở về, mọi thứ đều ổn cả. Mình hi vọng các bạn đi Israel thì cân nhắc kỹ, dù bạn làm ở đâu cũng vậy, không chỉ ở Israel. Không nơi nào là màu hồng, hoặc là bạn tự biến nó thành màu hồng. Trước khi đi mình luôn nhắc nhở bản thân phải vượt qua, vượt qua được thì mình càng mạnh mẽ. Đã qua Israel, khi trở về mình sẽ không ngán đất nước nào nữa cả, vì không đất nước nào khắt nghiệt như Israel. Các bạn bè mình 4 thế hệ đi thực tập sinh Israel, ai cũng hạnh phúc vì tuổi trẻ đã có dịp đến Israel làm việc và học tập. Mọi thứ đều xứng đáng với những gì hi vọng. Nếu cầu mong, hãy mong bạn đủ may mắn để vào được farm tốt.

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

You may also like...

51 Comments

 1. Thach says:

  Bài viết của bạn rất hay. Israel là dành cho những người cầu tiến, không ngại khó ngại khổ.
  Nhân tiện bạn cho mình hỏi. Mình sn 91, tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật hoá và quản trị kinh doanh. Ko có liên quan đến Nông Nghiệp nhưng mình có đam mê với ngành này. Liệu có cơ hội nào cho mình đi Israel theo hướng thực tập sinh 1 năm không ? Mình hiện đang sống và làm việc tại Balan. Nếu có cơ hội mình sẽ về nước vào tháng 3 tới để làm hồ sơ.
  Thanks for your blog .

  1. leetrinh says:

   cảm ơn bạn. theo mình biết chương trình có giới hạn độ tuổi là dưới 28. Chương trình mình cũng đi đã lâu, bây giờ đã thay đổi nhiều, mình thật ko rõ

 2. Like!! Great article post.Really thank you! Really Cool.

 3. Hi there, after reading this amazing paragraph i am as well delighted to share my knowledge here with friends.

 4. bookmarked!!, I like your blog!

 5. Phuong says:

  Blog của chị hay như vậy mà giờ em mới biết huhu

  1. leetrinh says:

   thanks em nhiều nè :))

 6. Làm giấy khai sinh cho con nhỏ khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn.
  Làm các thủ tục nhận con nuôi hoặc nhận quyền thừa kế.
  Thêm tên bố vào giấy khai sinh chỉ có tên người mẹ.
  Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay có thể sử dụng cho những mục đích nào?

 7. … [Trackback]

  […] Here you can find 71720 additional Information to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 8. … [Trackback]

  […] Here you will find 90531 additional Information on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 9. … [Trackback]

  […] Info to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 10. … [Trackback]

  […] Find More Info here on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 11. … [Trackback]

  […] There you will find 60698 additional Information to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 12. … [Trackback]

  […] Find More here on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 13. … [Trackback]

  […] Read More Information here on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 14. … [Trackback]

  […] Find More to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 15. Nguyễn Thị Bé Hai says:

  Em chào chị. Em tên Bé Hai, sinh năm 1999. Hiện còn 1 học kì nữa là tốt nghiệp Đại học (chuyên ngành Nhật Bản học). Em có ý hướng theo nông nghiệp và cũng có dự định đi Isreal ngay sau khi tốt nghiệp. Gmail em là nguyenthibehai1999ussh@gmail.com
  Em sẽ gởi mail cho chị, mong chị phản hồi giúp em nha. Em cảm ơn ^^

 16. … [Trackback]

  […] Read More here on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 17. … [Trackback]

  […] Find More on to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 18. … [Trackback]

  […] Read More on to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 19. … [Trackback]

  […] Info to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 20. … [Trackback]

  […] Find More Info here to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 21. … [Trackback]

  […] Read More on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 22. discover card and viagra when viagra patent run out viagra substitute over counter

 23. … [Trackback]

  […] Information on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 24. … [Trackback]

  […] Here you can find 30625 additional Information on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 25. … [Trackback]

  […] Find More Info here on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 26. … [Trackback]

  […] Here you will find 2412 more Info to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 27. … [Trackback]

  […] Read More on on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 28. … [Trackback]

  […] Info on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 29. … [Trackback]

  […] Info on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 30. … [Trackback]

  […] Here you can find 41676 additional Info on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 31. … [Trackback]

  […] Here you will find 23983 additional Info on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 32. Thanks very interesting blog!

 33. … [Trackback]

  […] Find More on to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 34. … [Trackback]

  […] Find More on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 35. … [Trackback]

  […] Find More on to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 36. … [Trackback]

  […] Read More to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 37. … [Trackback]

  […] Info to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 38. … [Trackback]

  […] Here you will find 38986 additional Information on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 39. … [Trackback]

  […] Here you can find 22462 additional Information on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 40. … [Trackback]

  […] Here you will find 92889 additional Information to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 41. … [Trackback]

  […] Here you can find 99602 additional Info on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 42. … [Trackback]

  […] Read More here on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 43. … [Trackback]

  […] Here you can find 71818 more Information to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 44. … [Trackback]

  […] Here you will find 73557 additional Info on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 45. … [Trackback]

  […] Information on that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 46. … [Trackback]

  […] There you will find 62162 more Info to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

 47. … [Trackback]

  […] There you can find 57008 additional Information to that Topic: leetrinh.com/co-nen-di-thuc-tap-sinh-israel-khong.html […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.