Uncategorized

NIỀM TIN – LÒNG VỊ THA

NIỀM TIN ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU – LÒNG VỊ THA NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHỖ

Mình là một con người bình thường sống trong xã hội bình thường. Xã hội tất nhiên luôn có đủ thành phần, đủ mọi tuổi tác, đủ mọi tầng lớp. Sinh trưởng khác nhau, môi trường tiếp xúc khác nhau ắt tư duy khác biệt và khả năng chấp nhận người khác cũng khác nhau. Mình nói như vậy bởi vì mình sắp nêu ra quan điểm cá nhân trong vài vấn đề xã hội. Nhắc lại, mình đang sống trong tập thể, mình ko tồn tại một mình, mình không thể bơ đi những gì đang diễn ra tại xã hội và đất nước mình. Những gì diễn ra xung quanh xã hội bây giờ có hệ luỵ tương lai của mình và gia đình mình sau này. 

Dù hàng trăm hàng vạn lần mình nhắc nhở bản thân là “kệ mẹ nó”, bản thân mình tự mà cải thiện cho tốt, chuyện mình lo chưa xong mà lo chuyện thiên hạ. Điển hình 4 năm trước mình chặn tất cả các kênh truyền thông, báo chí, unfriend tất cả những người quan tâm chuyện cá nhân ca sĩ diễn viên, unfollow những người sống tiêu cực. Đến bây giờ mình cũng ko comment dạo mấy fanpage hay tường cá nhân người khác (không phải bạn bè thân quen). Vì mình không muốn mất niềm tin vào con người, phần vì muốn tập trung tốt hơn.

Nhưng rồi thì sao, dạo gần đây, dường như xung quanh mình đang diễn ra rất nhiều các cuộc lừa đảo. Mình vốn dĩ không thường lướt facebook, sống ở nước ngoài nên cũng ko care lắm. bạn bè mình tính cũng “kemeno” như mình, tụi nó tối ngày ôm sách đọc cho qua thời gian thanh xuân này, chỉ muốn sống yên ổn. Ấy mà, những chuyện xảy ra trong xã hội mình lớn tới mức tụi nó phải dẫn link vào inbox mình để hỏi suy nghĩ của mình về vấn đề này như thế nào. Mà để có suy nghĩ thì phải tìm hiểu coi nó là cái gì, nguyên nhân gốc rễ là gì, xâu chuỗi lại mới ra cái cuối cùng. Xã hội mình đang dần mất niềm tin lẫn nhau và xa nhau. Đơn giản sau những vụ lừa đảo xảy ra, ngoài thì kemeno nhưng trong thâm tâm thì KHÔNG HỀ KỆ. Nó gieo rắc vào lòng con người phải thận trọng hơn, không được dễ dàng tin người khác.

Có hai chiều hướng con người khi xảy ra một vụ sai lầm, lừa đảo.

Một là nhân danh tình thương, lòng vị tha “hãy tha thứ để họ bắt đầu lại cuộc sống mới, đánh kẻ chạy đi, ko ai đánh người chạy lại. Ai cũng mắc sai lầm, quan trọng là sửa chữa. Hai là không thể nào chấp nhận người nói dối, lừa đảo niềm tin hoặc tiền bạc. Một khi phạm lỗi là tiễn, không bao giờ gặp lại.

KIỂU NGƯỜI ĐẦU TIÊN

Những người này dễ dàng chấp nhận những lỗi sai người khác, nhân từ vô cùng. Mình biết nhiều người như thế này, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam, bị bạn trai, chồng lừa cả tình, cả tiền, nói dối, ngoại tình đủ cả nhưng vẫn tha thứ. Và sau khi cho cơ hội sửa chữa thì nói dối, ngoại tình level cao hơn vài bậc, tính khí còn kiêu căng hơn. Nó giống như căn bệnh của những kẻ biến thái hay ấu dâm, không bao giờ từ bỏ. Những con người vị tha liệu có “vị tha” như họ nghĩ hay lâu lâu vẫn dò chừng xem người ấy có phạm sai lầm lần nữa không? hay khi nóng giận lại lôi chuyện cũ ra nói. Kêu những “người vị tha” hợp tác làm ăn với những người có lịch sử lừa đảo, bao nhiêu phần trăm họ dám.

 Thực tế họ đã bắt đầu đề phòng và tiềm thức họ ghi nhớ lỗi lầm cũ của người khác. Bản thân người phụ nữ trên kia cũng tự lừa chính mình “anh ấy là người tốt, đôi khi mất khôn nên sai lầm”, tha thứ bởi vì anh ấy đẹp trai, hào hoa, làm tình giỏi. Hay bởi vì lý do vớ vẩn “vì con”, khi còn nhỏ nó phải chịu cảnh cha mẹ nó gây gỗ, cãi nhau, không thể cười nổi. đứa trẻ khi nó trưởng thành nó không bao giờ muốn sống vs người cha không có lòng tự trọng như vậy. Nếu lệch lạc, nó sẽ dẫm lên vết xe đổ của cha nó, cả con trai lẫn gái. Những lý do mà một người mẹ tội nghiệp có thể nghĩ ra và không hề biết rằng mình đang nuôi dưỡng thế hệ sau còn tồi tệ hơn thế hệ của họ. Còn Những con người lừa đảo, nói dối, làm sai vẫn thấy ko nghiêm trọng gì, fan hâm mộ vẫn vậy, gia đình vẫn ở đó, họ  lại tiếp tục sai lầm. Bạn xem lại xã hội Việt Nam mình đi, vì bạn bơ đi hành vi sai trái, dung túng vs cái sai của họ mà ra đường không ai còn tin ai nữa. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia thi nhau nói dối, lừa đảo. Xưa là do nghèo, còn bây giờ nhờ thông minh, giỏi giang hơn người nên lừa những người không biết gì. Mình từng đến Nepal đất nước sau những trận động đất, nghèo xơ nghèo xác, con người vật vạ ngoài đường. Ấy mà mình không bao giờ mất cái gì ở Nepal (niềm tin và tiền bạc), ngược lại ở các nước như Philippines và Việt Nam. Mình đúc kết nhân cách con người không liên quan đến giàu nghèo hay giáo dục. Nó liên quan đến nhận thức về lòng tự trọng.

KIỂU NGƯỜI THỨ 2

Không chấp nhận sự dối trá, lọc lừa. Những người này có niềm tin mãnh liệt vào người khác, NHƯNG một khi bị lừa một lần, không bao giờ có lần 2. Dám làm dám chịu, trên 18 tuổi đưa ra quyết định lọc lừa người khác thì cũng đã đoán được kết quả. Có như vậy ở các nước phát triển có những luật rất nghiêm khắc. Như tại Mỹ, nếu 1 trong 2 người đệ đơn ly hôn vì người kia ngoại tình, thì người ngoại tình vừa chịu tiếng dơ lẫn mất một khối lượng tài sản để đền bù. Do vậy, ko kết hôn thì ko sao, một khi  đã kết hôn thì hiếm ai dám ăn vụn. Riêng vụ lừa đảo tiền bạc thì đất nước nào cũng truy tố luật hình sự, ngồi tù là bình thường. Ở Việt Nam nhiều người ở tù là tội phạm kinh tế, một trong số họ không hề cố ý lừa đảo người khác. Đôi khi vì sa cơ lỡ nghiệp, công ty phá sản, họ không đủ tiền đền bù cho đối tác, ng ta kiện cáo, mang danh lừa đảo, rồi vẫn phải ngồi tù. Điều này tương tự phỏng vấn visa Mỹ, nói dối một lần là vào black list. Có những thứ không phải một câu xin lỗi, hai câu xin lỗi là xong. Nếu như vậy thì người ta chẳng cần ngồi tù vì lừa đảo nữa, cũng không có chuyện ngụ ngôn “Cậu bé chăn cừu”. Chính là để răn đe con người đừng lạc lối. Xưa có câu chuyện của Victor Hugo, nhân vật Giăng Van Giăng vì ăn cắp một mẩu bánh mì cho đứa cháu mình mà mãi mãi mang danh một tên tội phạm. Còn bây giờ con người tri thức, tài giỏi, giàu có ngang nhiên lừa niềm tin cả vạn người, tuyệt nhiên vẫn được tha thứ một cách dễ dàng. Lòng vị tha ấy liệu có đặt đúng chỗ hay chưa? Và họ có biết họ đang biến “niềm tin” thành thứ rẻ mạt nhất không?

Với mình, mình thẳng thắn là loại người thứ 2. Ai nói mình ác, mình ko tốt thì kệ họ.  Mình đã nói rõ trên kia, nhân sinh quan khác nhau, quan điểm khác nhau. Mình đã lớn lên trong môi trường mà người thân mình nói dối như ăn cơm nguội. Từ nhỏ mình đã rất ghét kẻ nói dối (chưa nói tới những kẻ lừa đảo) Sau này trưởng thành, mình không bao giờ để một người lừa mình 2 lần. Ngược lại, mình gặp bất cứ ai lần đầu đều rất tin tưởng họ. Điều đó khiến mình dám sống và làm việc ở các nước khác nhau. Đi đâu cũng không ngại. Những người mình quen, khi gặp câu hỏi khó của mình, thay vì nói dối, họ chọn sự im lặng. Mình hiểu và thôi hỏi. Bây giờ mình 26 tuổi, đến khi chết quan điểm bây giờ vẫn không thay đổi. Mình muốn tương lai gia đình mình sống trong sự tin tưởng, vì vậy mình sẽ không tha thứ cho mấy người nói dối. Mình cũng không muốn chữ “niềm tin” càng ngày mất giá. Con người nếu sống không có niềm tin thì sẽ như thế nào? Có một thứ mình rất ngưỡng mộ người Do Thái đó là họ tin tưởng nhau vô điều kiện, không cần trước đó có quen nhau hay không. Chỉ cần nói tiếng Hebrew mặc nhiên những lời nói ra không cần check lại.

Lừa niềm tin, lừa tiền bạc, nói dối là những vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Có thể trong mắt những người coi nhẹ sự lừa dối là chuyện bình thường và kemeno, không phải chuyện của họ. Nhưng những người sống nhờ vào niềm tin như mình, đó là tất cả và không bơ đi được. Khi bạn quyết định lừa người khác, có nghĩa rằng bạn đang bán con người bạn, cả nhân cách, đạo đức. Bạn xem bạn đáng giá bao nhiêu hãy bán, nhớ bán giá cao một tý.

12 Comments

 1. Huong says:

  Bài viết hay. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

  1. leetrinh says:

   cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ :))

 2. … [Trackback]

  […] Find More on that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

 3. … [Trackback]

  […] Info on that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

 4. … [Trackback]

  […] Read More on that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

 5. … [Trackback]

  […] Read More on on that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

 6. … [Trackback]

  […] Read More on that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

 7. … [Trackback]

  […] Info on that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

 8. … [Trackback]

  […] Here you will find 29783 additional Information on that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

 9. … [Trackback]

  […] Info to that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

 10. … [Trackback]

  […] Find More on that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

 11. … [Trackback]

  […] Find More Information here on that Topic: leetrinh.com/niem-tin-long-vi-tha.html […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.